Bài thuốc dân gian

Mẹo hay đơn giản chống chuột mà bạn không ngờ tới

11:09 28/09/2016
Giống chuột mang vi khuẩn bệnh dịch hạch rất nguy hiểm. Tiêu diệt chuột có thể dùng cạm bẫy và các thuốc đánh bả chuột, cần thay đổi hình thước luôn vì chuột la giống hay sợ các thứ đã làm chết hay mắc phải một vài con trong đàn

Giống chuột mang vi khuẩn bệnh dịch hạch rất nguy hiểm. Tiêu diệt chuột có thể dùng cạm bẫy và các thuốc đánh bả chuột, cần thay đổi hình thước luôn vì chuột la giống hay sợ các thứ đã làm chết hay mắc phải một vài con trong đàn.

Bài 1. Bả chuột

Nhân ngôn để sống 1g

Cua sống 4 con (hoặc cơm nguội)

Bắt cua sống về bóc mai đừng cho đứt hẳn, rắc mỗi con cua độ ¼ g nhân ngôn đã tán mịn để vào chỗ khuất kín xa người đi lại, nếu ở nhà nên để lên chỗ cao cho gà, chó không ăn phải, chuột ăn phải uống nước vào sẽ chết, dùng nhiều cứ tính theo tỉ lệ trên.

Bài 2. Bả chuột

Cây thiên nam tinh (loài củ chóc) ngâm toàn thân 1 – 2 ngày, lấy nước trộn vào gạo hoặc cơm nguội để ở khu vực có nhiều chuột.

Thiên nam tinh vị thuốc bẫy chuột

Bài 3.  Cách bắt chuột:

Lợi dụng lúc khan hiếm thức ăn ngoài đồng ruộng và trong nhà thì kết quả nhất. Ta chỉ cần đắp 1 cái ụ to xếp bằng 5 – 7 lớp đất to thành phiến hoặc gạch ngói, chú ý để nhiều khe hở, mỗi lớp cho vào một ít rơm rạ cho chuột làm ổ. Để 1 – 2 lỗ to làm hang xuyên suốt từ trên xuống cho mồi bã cua hoặc cả con cua giã nát, mỗi lớn một nắm lớn. Chuột đói và thích ăn nhất cua nên đến ăn làm tổ tại chỗ. Mỗi tuần tăn thêm mồi 1 ần, độ 3 ,4 tuần dùng lưới vây chặt chung quanh ụ đất, phát ụ ra để giết chuột. Cách này bắt được nhiều hơn dùng các thứ cạm khác.