Bài thuốc dân gian

Một số bài thuốc nam hỗ trợ điều trị giun sán

15:09 11/09/2017
Giun sán là loại kí sinh trùng, thường phát triển trong đường ruột, thường gây rối loạn tiêu hóa, đau bụng, ốm yếu, nhiều khi gây viêm các chứng phức tạp và nguy hiểm hơn như giun chui lên ống mật có khi phải phẫu thuật.

Nước ta thường dùng một số phương pháo đề phòng giun đữa như tục ăn tràu có hạt cau để tiêu diệt giun đũa (từ đời Hùng Vương) đến tục làm bánh nếp có thêm bột than lá (gùn) gọi là bánh gùn có tác dụng phòng giun sán, các thuốc “cam tích cam bổ tỳ” của trẻ em cũng thường có quả giu (sử quân tử) đề phòng và điều trị trẻ em có nhiều giun đũa gây bụng ỏng, đít vòn, ốm yếu. Dưới đây là một số bài thuốc điều trị bệnh:

Bài 1. điều trị giun đũa, giun kim (thuốc uống)

Nhựa sơn la 100ml (hoặc 100g)

Mật mía hoặc đường 100g

Nấu hai thứ thành một thể cao sền sệt.

Cách dùng: sáng sớm không ăn uống gì sẽ cho ăn thuốc, trẻ con từ 2 đến 10 tuổi mỗi lần 1 thìa canh trong 3 bữa sáng, từ 11 tuổi trở lên uống 2 thìa x 3 bữa sáng (bằng người lớn).

Bài 2. Dây tơ hồng vàng 30g (băm nhỏ)

Gan lợn sống 100g (băm nhỏ)

Hai thứ trộn đều gói lá nướng chín gan lợn ăn, ăn lúc sáng sớm.

Vị thuốc từ dây tơ hồng vàng

Bài 3. Quả giun (sử quân tử) sao vàng kĩ 10g

Hạt cau 6g

Hạt keo (sao vàng) 8g

Ô mai (bỏ hạt) phơi riêng cho khô 6g

Bốn thứ chế xong, tán thành bột mịn, băm với gan lợn hoặc trôn ít đường, ăn mỗi sáng 1 thìa bột thuốc, dùng liên tục 3 sáng sớm.

Bài 4. Giun kim cũng là bệnh khá phổ biến ở trẻ em có khi ở người lớn, nước ta gặp cũng nhiều, ra hậu môn như sợi tóc bạc, lại thường bám vào niêm mạc ruột, gây tác hại hơn giun đũa.

Dung Đơn A:

Đu đủ chín 1 quả (ăn đủ no, chán)

Mỗi sáng nhịn cơm ăn 1 lần cho kì no, nhịn dến chiều mới ăn cơm, ăn liền 3 – 4 sáng.

Đơn B: như bài 1 điều trị giun đũa ở trên

Bài 5.  điều trị sán xơ mít

Sán xơ mít (sán đốt trúc) là một loại kí sinh trùng đường ruột, thường sống từng đôi con, phá hoại sức khỏe người bệnh nhân hơn các loại kí sinh trùng khác.

Hạt bí đỏ (rang qua, bỏ vỏ)

1 bát

Hạt cau

25g

Rễ lựu

8g (nếu không có cũng được)

Cách dùng: hạt bí sao xong bỏ vỏ để riêng, nấ nước 2 thứ rễ lựu và cau lấy 50 – 60ml. Sáng sớm cần chuẩn bị một chậu nước ngâm vùng hậu môn, chuẩn bị cả nước nóng.

Ăn hạt bí xong thì uống nước ghi trên, mỗi sáng uống 1 lần như trên, mỗi đợt cao nhất là 3 liều trên. Khi đi ngoài phải đi vào bô có nước ấm 37 độ.

điều trị sán xơ mít”

Bài 6.

Rau sam tươi

100g

Dấm chua

20g

Muối ăn

10g

Cách làm: rau sam trộn muối, nấu lấy 100ml đưa ra trộn dấm uống khi sáng sớm đói. Khi đại tiện nên đi vào bô nước ấm ấm, ngâm hậu môn trong chậu nước mới tạo điều kiện sán ra dễ dàng.

Bài 7. Dùng vỏ cây thạch lựu (bạch lựu, lựu trắng) (sao khô, tán nhỏ) 6g.

Nước cất 800ml

Ngâm vỏ lựu đã tán vào nước cất trong 6 giò, rồi đem sắc để lại độ 500ml nước, gạn và lọc nước đó chia làm 2 – 3 lần, uống trong ngày và sau 2 giờ lần uống cuối cùng, dùng thuốc tẩy càng tốt (nếu có).

Lưu ý: Tùy theo thể trạng của mỗi người, mà kết quả mang lại sẽ khác nhau.

Với tinh thần kế thừa và phát triển các bài thuốc nam gia truyền, Đông y Thọ Khang Đường đã chữa khỏi thành công cho hàng trăm bệnh nhân mắc các bệnh liên quan tới đường ruột, giun sán. Nếu bạn hoặc người thân trong gia đình đang mắc phải chứng bệnh trên thì hãy gọi tới số 0915 913 255 để được khám và tư vấn điều trị.

Quý khách để lại thông tin