Bệnh xương khớp

Tê bì tay chân - Nguyên nhân, triệu chứng và cách điều trị bằng đông y

16:09 12/09/2017
Với cách nhìn nhận của Y học cổ truyền, tê mỏi chân tay hay còn gọi là tê bì (ma mộc) với các triệu chứng rối loạn cảm giác ở tay, chân và chia thành 2 mức độ. Tê (ma) là hiện tượng da bị tê rần nhưng vẫn cảm nhận được kích thích và có thể sinh hoạt bình thường. Bì (mộc) là giai đoạn sau của tê, khi đó tay chân mất hết cảm giác, tê bại hoàn toàn. Người bệnh không còn cảm nhận được kích thích, khó cử động và có thể bị liệt cơ, teo cơ.

Theo Đông y, tê bì tay chân thường gặp khi sức khỏe giảm sút, sức đề kháng của cơ thể bị suy giảm nên dễ bị tác động bởi gió (phong), lạnh (hàn), ẩm thấp (thấp) khiến kinh mạch bị ứ trệ, lưu thông máu kém, gây nên các triệu chứng tê mỏi, chân tay lạnh, tê buốt, co mỏi, các khớp đau nhức, vai gáy và lưng gối đau mỏi.

Người cao tuổi, người phải làm công việc khuân vác nhiều, người chạy xe ôtô, xe máy nhiều giờ, công nhân làm việc thường xuyên phải tiếp xúc nước lạnh, môi trường ẩm ướt hay nhân viên văn phòng ít vận động, ngồi máy lạnh nhiều là những đối tượng dễ bị tác động bởi gió, lạnh, ẩm và dễ bị tê mỏi chân tay. Đặc biệt, thời tiết thay đổi, nắng mưa, gió lạnh thất thường cũng khiến mức độ tê mỏi, thậm chí nhức tăng lên nhiều.      

Tê mỏi chân tay thường gặp khi sức khỏe giảm sút, cơ thể suy nhược

Tê mỏi chân tay thường gặp khi sức khỏe giảm sút, cơ thể suy nhược

1.Triệu chứng và nguyên nhân:

     a.Triệu chứn​g:

         - Bệnh biểu hiện: Tê bì các đầu ngón chân ngón tay, cảm giác như kiến bò, chuột rút, châm chích rất khó chịu.

         - Một số người bệnh nhân có kèm theo đau đầu, đau vai gáy, đau thắt lưng, thoái hóa đốt sống cổ, đốt sống lưng...

        - Bệnh nặng hơn khi thay đổi thời tiết, khí hậu và khi thời tiết lạnh.       

        - Một số trường hợp nặng tay không thể giơ cao lên được.

     b. Nguyên nhân:

        - Do thoái hóa đốt sống cổ, đốt sống lưng và thoái hóa các khớp, khiến mạch máu và thần kinh  bị chèn ép máu khó lưu thông.

        - Do tuổi tác, do yếu tố nghề nghiệp: Ngồi nhiều máy tính trong phòng lạnh, công việc ít vận động...

        - Làm việc nhiều trong phòng lạnh:

2. Quan điểm của y học cổ truyền về bệnh tê bì tay, chân:

- Theo lý luận của Y học cổ truyền cho rằng: “ Bệnh tật phát sinh là do cơ thể mất sự thăng bằng âm dương, biểu hiên ở sự thiên thắng và thiên suy”

- Quan điểm của Y học cổ truyền cũng cho rằng: “Thông bất thống, thống bất thông”  nghĩa là khí huyết lưu thông thì không đau, không tê. Đau tê là do khí huyết không lưu thông hoặc “Trị phong tiên trị huyết, huyết hành phong tất diệt” Hiện tượng chân tay bị tê bì là biểu hiện của khí huyết không lưu thông, Đông y gọi là phong tê thấp

Thuốc đông y chữa tê mỏi chân tay an toàn hiệu quả

Thuốc đông y chữa tê mỏi chân tay an toàn hiệu quả

3. Bài thuốc chữa tê mỏi chân tay:

a- Độc hoạt ký sinh thang: Độc hoạt: 12g, phòng phong: 12g, tang ký sinh :16g, tế tân: 8g, tần giao:8g, ngưu tất:8g, đỗ trọng: 12g, Quế chi:8g, sinh địa:12g, bạch thược:12g, đương quy: 8g, đảng sâm:12g.cam thảo, phụ tử: 8g

Bài thuốc trên là điển hình để chữa chứng tê mỏi tay chân, đau đầu...tuỳ theo triệu chứng người bệnh, thầy thuốc còn gia giảm để chữa bệnh cho phù hợp với từng người bệnh.

b- Quyên tý thang: Khương hoạt: 8g, độc hoạt:8g, xích thược:12g, khương hoàng: 12g, khoàng kỳ: 15g, đương quy: 12g, cam thảo:7g, đại tao: 12g

- Nếu người nhiệt thêm sinh địa, huyền sâm

- Nếu mất ngủ thêm thêm táo nhân, viễn trí

Những người không có chuyên môn không tự ý mua thuốc để điều trị bệnh xương khớp.

4  Châm cứu:

Đại truy, phong trì, kiên tỉnh, thiên trụ, thiên tông, dương lăng tuyền, thân du, thừa sơn, tam âm giao...

- Tuỳ theo bệnh chọn:  Các đường kinh, điểm huyệt để châm

Một số bài thuốc dân gian điều trị chứng tê mỏi chân tay

1. Dùng ngải cứu: Mối khi khớp bị sưng, hoặc te mỏi chân tay, bạn hãy đắp ngải cứu muối ấm sẽ làm cơn đau giảm đi, khớp bớt sưng hơn. Còn với người có nguy cơ cao bị đau khớp (người lớn tuổi, người béo phì…) có thể dùng bài thuốc này chườm lên khớp hằng ngày sẽ có tác dụng phòng bệnh.

2. Ngâm nước muối gừng: Nước muối ấm và gừng cũng có tác dụng làm dịu cơn đau, phòng bệnh đau khớp cổ chân. Mỗi ngày, tốt nhất ngâm chân một lần vào thời gian thuận lợi, ngâm từ 15-30 phút.

3. Điều trị bằng lá lốt: 5-10g lá lốt phơi khô (15-30g lá tươi), sắc 2 bát nước còn ½ bát, uống trong ngày. Uống khi thuốc còn ấm, nên uống sau bữa ăn tối. Mỗi liệu trình điều trị 10 ngày.

4. Đu đủ, mễ nhân sống: Hai thứ rửa sạch cho vào nồi nhỏ, đổ vào một chén nước, để nhỏ lửa nấu cho tới khi thấy mễ nhân chín mềm thì cho vào một ít đường trắng. Dùng một thời gian dài sẽ thấy bớt hẳn chứng đau lưng.

Với tinh thần kế thừa và phát triển các bài thuốc nam gia truyền, Đông y Thọ Khang Đường đã chữa khỏi thành công cho hàng trăm bệnh nhân mắc các bệnh liên quan tới tê bì chân tay và bệnh về xương khớp. Nếu bạn hoặc người thân trong gia đình đang mắc phải chứng bệnh trên thì hãy gọi tới số 0915 913 255 để được khám và tư vấn điều trị.