Các bài thuốc dân gian

Bí quyết ngâm chanh đào mật ong trị ho cho cả nhà

19:09 24/09/2017
Trong Đông y, bài thuốc quý chữa ho ở mọi lứa tuổi từ người già đến trẻ em đều cực hiệu quả đó là chanh đào ngâm mật ong. Ngoài tác dụng trị ho, chanh đào ngâm mật ong còn có nhiều công dụng khác như nâng cao sức khỏe, tăng cường sức đề kháng và phòng ngừa các bệnh về đường hô hấp rất tốt nếu sử dụng đều đặn hàng ngày.

Chanh đào có tác dụng rất tốt trong việc ngừa bệnh đường hô hấp

Vỏ chanh đào chứa nhiều tinh dầu, có tác dụng trị ho, viêm họng, cảm cúm, hạ sốt… Ruột chanh chứa hàm lượng đáng kể acid xi-tric (khoảng 8% khối lượng khô) nên rất có tác dụng phòng trị ho, khản tiếng, khi ngâm với mật ong có tác dụng trị ho hiệu quả hơn. Ngoài ra chanh đào chứa nhiều vitamin A, B1, B2, đặc biệt là vitamin C, có tác dụng giải nhiệt, lợi tiểu, kháng viêm, tiêu độc…

Bên cạnh đó, mật ong có gần 200 chất như đường đơn, protein, các vitamin, muối khoáng, men có tác dụng sát trùng, diệt khuẩn và bổ dưỡng cho cơ thể. Chính vì vậy cách ngâm chanh đào cùng với mật ong và đường phèn là bài thuốc công hiệu chữa các bệnh đường hô hấp.

Bài thuốc trị ho cho cả nhà từ chanh đào mật ong

Bài thuốc trị ho cho cả nhà từ chanh đào mật ong

Phương pháp ngâm chanh đào mật ong trị ho hiệu quả

Nguyên liệu cần chuẩn bị

-  1kg chanh đào, chọn quả hơi già, vỏ chanh bóng, ruột hồng, lựa những quả tươi, chín vàng, mỏng vỏ

- 1 lít mật ong

- 0,8kg đường phèn

- Bình thủy tinh

- Vỉ nén bằng nan tre

Lưu ý cách chọn chanh đào ngon: Nên chọn những quả chanh đào có vỏ mỏng, màu vàng hanh có nhiều tinh dầu, ruột hồng đào, mùi thơm hơi hăng hắc, nên chọn quả chanh đào còn tươi sẽ có nhiều tinh dầu cho trị ho hiệu quả cao hơn.

Hướng dẫn làm chanh đào mật ong đúng cách

Hướng dẫn làm chanh đào mật ong đúng cách

Hướng dẫn cách ngâm chanh đào mật ong

Bước 1: Rửa sạch chanh, pha một ít muối với nước sôi để nguội, ngâm 30 phút rồi vớt chanh ra để thật khô. Nếu chưa đủ độ khô, lấy khăn sạch và khô, lau kỹ từng quả chanh. Lưu ý là lúc làm, tay, thớt, dao phải thật khô không dính nước. Cắt chanh thành những miếng mỏng, ngâm cả hạt mới tốt.

Bước 2: Đường phèn đập nhỏ, đổ một lớp đường vào lọ, đến một lớp chanh, 1 lớp đường, 1 lớp chanh. Cứ thế cho đến khi hết chanh. Trừ những cục đường to để lên trên cùng.

Bước 3: Cuối cùng đổ mật ong vào, lấy vỉ nan nén chanh xuống, đậy kín nắp, để khoảng 3 tháng sẽ dùng được.

Lưu ý: Thời gian đầu mới ngâm nên kiểm tra bình thường xuyên, nếu sau vài ngày thấy sủi bọt thì hớt đi. Không để chanh nổi lên khỏi vỉ vì sẽ dễ bị mốc, nổi váng. Nên ngâm chanh càng lâu càng tốt. Mới đầu chanh còn tươi thì ăn hơi đắng, nhưng sau một thời gian dài chanh đào ăn như ô mai, vừa tốt cho họng, vừa tăng cường sức khỏe.

Cách sử dụng chanh đào ngâm mật ong tốt hiệu quả

Bởi tính chất và công dụng của mật ong và chanh đào là tự nhiên và cực tốt cho mọi gia đình, không sợ phản ứng phụ … đây có thể coi là một bài thuốc hợp với mọi gia đình đặc biệt là các gia đình có con nhỏ từ 2 tuổi trở lên. Vào ngày thời tiết lạnh hay khi trẻ mới chớm ho thì buổi sáng ngủ dậy lấy một thìa cho trẻ uống, với người lớn thì cắt lát quả chanh ngâm rồi trộn đều với nước trong bình, sau đó nhai và ngậm khoảng 20 phút, rồi nuốt, ngày thực hiện 4 lần. Nếu bị ho nặng mới sử dụng chanh đào ngâm mật ong, đường phèn sẽ không có tác dụng. Đối với người bị nhiệt miệng thì không nên dùng chanh đào ngâm mật ong mà nên dùng chanh đào ngâm với muối, đường.